Kiểm định chống sét, kiểm định tiếp địa

Kiểm định hệ thống chống sét

Để hiểu vì sao phải kiểm định chống sét, trước tiên ta nên hiểu sơ qua về sét. Sét là sự phóng điện giữa các đám mây với nhau, hoặc là sự phóng điện giữa đám mây mang điện tích với đất. Sét xẩy ra trong thời gian ngắn với tốc độ nhanh. Nhiệt độ của tia điện sét rất cao, gây nguy hiểm cho người, thiết bị, công trình.

kiểm định chống sét

Kiểm định an toàn hệ thống chống sét trước mùa mưa

Hệ thống chống sét nhằm mục đích truyền nguồn năng lượng do sét gây ra xuống đất thông qua dây dẫn và bãi tiếp địa. Chính vì vậy kiểm định chống sét là một trong những việc quan trọng phải làm, nhất là trước khi bước vào mùa mưa. Hệ thống chống sét không đảm bảo, khi có sét xẩy ra, nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người và máy móc thiết bị của cơ quan, tổ chức …

Điện trở nối đất của hệ thống chống sét theo quy định là bao nhiêu?

Theo TCVN 9385:2012 thì Rcs = Rđo x K < 10 Ω (bé thua 10 ohm)
Trong đó: K là hệ số dự trữ. K = 1.4, Rđo là kết quả đo thực tế tiếp địa hệ thống chống sét.

Cách đo điện trở nối đất của hệ thống chống sét

cách đo điện trở nối đất hệ thống chống sét

Dây màu xanh nối trực tiếp vào điểm tiếp đất của hệ thống chống sét.
Dây màu vàng và dây màu đỏ cắm vào 2 cọc sắt, 2 cọc sắt này sẽ được đóng trực tiếp xuống đất sao cho 3 vị trí tạo thành một hình tam giác có cạnh là 10m.

Trong trường hợp không thể đóng cọc trực tiếp xuống đất, ta dùng vải quấn quanh cọc, sau đó đổ nước vào vải để tăng khả năng tiếp đất.

Không kiểm định chống sét sẽ bị phạt như thế nào?

  • Phạt tiền 10.00.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp đặt chống sét theo quy định.
  • Phạt tiền 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không khắc phục sai sót hư hỏng, làm mất khả năng chống sét của hệ thống.
  • Phạt tiền 200.000 đồng – 500.000 đồng đối với hành vi không kiểm tra định kỳ hệ thống chống sét.
  • Phạt tiền 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét